ชวนเที่ยวตามรอยพระบาท

ชวนเที่ยวตามรอยพระบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จากการที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุให้ทุกหน่วยงานดำเนินงานตามหน้าที่ของตัวเอง และดำเนินกิจกรรมต่างๆไปตามความเหมาะสมนั้น ททท.ในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่ส่งเสริมการตลาดด้านการท่องเที่ยว จึงมีแนวคิดว่าการจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่ของไทยในปีนี้ ควรปรับรูปแบบให้สอดคล้องกับช่วงที่คนไทยยังอยู่ในช่วงการแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงเตรียมเสนอแนวคิดให้วันที่ 31 ธ.ค.เป็นวันแห่งกิจกรรมทำบุญและทำทานครั้งใหญ่ เพื่อแสดงพลังในการจงรักภักดีเป็นภาพประทับใจที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลก ซึ่งถือเป็นการสานต่อเจตนารมณ์ของนายกฯ ที่ไม่ต้องการให้กิจกรรมต่างๆที่ต่อเนื่องกับสภาพเศรษฐกิจต้องหยุดชะงักลง

ทั้งนี้ ตามแนวคิดเบื้องต้นจะขอความร่วมมือกรุงเทพมหานคร ใช้พื้นที่บริเวณท้องสนามหลวง, ถนนราชดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงพระที่นั่งอนันตสมาคม จัดกิจกรรมวันที่ 31 ธ.ค. ช่วงเช้าประกอบด้วยการทำบุญตักบาตร และต่อมาจัดกิจกรรมสาธารณกุศลต่างๆ เช่น การเปิดโรงทาน, ทำกิจกรรมทำความสะอาด หรือเก็บขยะบริเวณโดยรอบ ขณะที่ช่วงเย็นที่เข้าสู่รอยต่อวันที่ 1 ม.ค. จะเชิญชวนชาวไทยและต่างชาติในจำนวนมากที่สุดมาร่วมสร้างพลังประวัติศาสตร์สวดมนต์ข้ามปีและจุดเทียนรำลึกถึงรัชกาลที่ 9 ตลอดบริเวณสนามหลวงถึงพระที่นั่งอนันตสมาคม

นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวว่า ในปี 2560 ททท.จะปรับแผนทำตลาดท่องเที่ยวในประเทศใหม่ จากเดิมที่จะเน้นการโปรโมตการท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค จะเปลี่ยนไปเป็นการโปรโมตการท่องเที่ยว 70 เส้นทางตามรอยพระบาท ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เน้นการพัฒนาโครงการต่างๆให้เป็นไปตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงและเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปพร้อมๆกันด้วย

“แผนการทำตลาดในประเทศ หลังจากนี้เราก็จะมีการหารือ กับภาคเอกชนและแจ้งว่าจะทำตลาดท่องเที่ยวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยว 70 เส้นทางตามรอยพระบาท ตามรอยพระราช กรณียกิจเพื่อให้ระลึกถึงพระองค์ท่าน และในส่วนของโครงการท้าเที่ยวข้ามภาค ที่เดิมใช้พรีเซ็นเตอร์โปรโมต คือ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี นั้น ก็จะนำติ๊กมาโปรโมตการท่องเที่ยว 70 เส้นทางตามรอยพระบาทแทน”.

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/758027
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย   verified by VISA Mastercard SecureCode KBANK Payment Gateway กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ Partner by Emirates